วันอังคาร, 28 มีนาคม 2566
  

ประกาศด่วนพิเศษจากสภาบิชอปคาทอลิกแห่งประเทศไทย เรื่อง ขอเชิญชวนร่วมวจนะพิธีกรรมกับพระสันตะปาปาฟรานซิสเพื่อยกถวายมนุษยชาติโดยเฉพาะประเทศยูเครนและประเทศรัสเซียอย่างศักดิ์สิทธิ์แด่ดวงหทัยนิรมลของพระแม่มารีย์

เรียน พระคุณเจ้า คณะบาดหลวง นักบวชชาย-หญิง และพี่น้องประชาสัตบุรุษทุกท่าน

เนื่องจากพระสันตะปาปาฟรานได้มีสมณลิขิตส่วนพระองค์ส่งไปยังบรรดาบิชอป ผู้เป็นประมุขเขตศาสนปกครองแต่ละองค์ทั่วโลก เกี่ยวกับสถานการณ์ในโลกที่กำลังเผชิญความเสี่ยงสูงอันนำไปสู่ภัยสงครามที่กำลังระอุในประเทศรัสเซียและประเทศยูเครน ซึ่งอาจจะขยายวงกว้างยิ่งขึ้น

เพื่อการตอบสนองต่อคำขอร้องมากมายจากประชากรของพระเจ้า ดังนั้นพระสันตะปาปาฟรานซิสจึงประทานวิธีพิเศษในการมอบความไว้วางใจกับพระแม่มารีย์พรหมจารี เพื่อบรรดาประชาชาติที่เผชิญหน้ากับการทำสงคราม พระองค์จึงวิงวอนว่าในวันศุกร์ที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 2022 ซึ่งเป็นวันสมโภชทูตสววรรค์คาเบรียลแจ้งข่าวแด่พระแม่มารีย์ (Annunciation) พระสันตะปาปา ฟรานซิสจะเป็นองค์ประธานในการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์สำหรับยกถวายมนุษยชาติ (Solemn Act of Consecration of humanity) โดยเฉพาะประเทศรัสเซียและประเทศยูเครนแด่ดวงหฤทัยนิรมลของพระแม่มารีย์ ซึ่งเป็นการเหมาะสมที่สุดที่พวกเราควรปลุกจิตสำนึกในสันติสุขด้วยหัวใจที่ต้องได้รับการฟื้นฟูใหม่ โดยการวิงวอนขอพระเมตตาในการให้อภัยจากพระเจ้า บริบทของพิธีกรรมในการยกถวายเช่นนี้จะเกิดขึ้น ณ ภายในมหาวิหารนักบุญเปโตร (เซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน) เวลา 17.00 น. ตามเวลากรุงโรม (เวลาประเทศไทย 23.00 น.) ส่วนพิธีกรรมการภาวนาเพื่อการยกถวายนั้นจะเกิดขึ้นประมาณ 18.30 น. (เวลาในประเทศไทย 0.30 น. หลังเที่ยงคืน) ในโอกาสพิเศษนี้พระสันตะปาปาฟรานซิสขอให้พวกเราคริสตชน ทั้งผู้นำพระศาสนจักรท้องถิ่น คณะบาดหลวง นักบวชชายหญิง และประชาสัตบุรุษผู้มีจิตศรัทธา มารวมกันที่วัดและสักการะสถานโดยการจัดการภาวนาอย่างเหมาะสมในวันดังกล่าว ขณะเดียวกันฝ่ายการสื่อสารสังคมคาทอลิกของสภาบิชอปแห่งประเทศไทยจะเชื่อมสัญญาณถ่ายทอดสดร่วมพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์กับพระสันตะปาปาฟรานซิส ณ นครรัฐวาติกัน

   ในนามของประธานสภาบิชอปฯ บิชอปชูศักดิ์ สิริสุทธิ์ และคณะผู้บริหารสภาบิชอปคาทอลิกแห่งประเทศไทย จึงขอเชิญชวนพี่น้องทุกท่านที่มีจิตศรัทธาร่วมในการอธิษฐานภาวนาตามพระประสงค์ของพระสันตะปาปาในครั้งนี้ เมื่อพวกท่านมีโอกาสร่วมได้เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียว และการมีส่วนร่วมของพวกเราในการเป็นภราดรภาพกับเพื่อนมนุษย์ที่กำลังทนทุกข์เดือดร้อนอันเกิดจากภัยสงคราม และขอพระเจ้าโปรดอวยพรและบรรเทาใจแก่ชาวเราด้วยเทอญ

ขอพระเจ้าอำนวยพร

(มงซินญอร์แอนดรูว์วิษณุ ธัญญอนันต์)รองเลขาธิการสภาบิชอปคาทอลิกแห่งประเทศไทย


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า