วันอังคาร, 28 มีนาคม 2566
  

ประกาศสาส์นอภิบาล สภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย เลขที่ สสท. 167/2022

จากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดจากการประทุษร้ายทำให้เกิดความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของบรรดาเด็กและคุณครู ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ตำบลอุทัยสวรรค์ สภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย รู้สึกเสียใจอย่างสุดขึ้งและขอร่วมเป็นหนึ่งเดียวกับบรรดาพ่อแม่ ผู้ปกครองที่ได้รับความสูญเสียในครั้งนี้

บรรดาเด็กเหล่านี้เป็นเหยื่อของความรุนแรงเหมือนกับทารกผู้วิมล (เทียบ ม6.2:13-18) ที่เสียชีวิตอันเนื่องมาจากความรุนแรงในสังคมที่ทวีมากขึ้นทุกวัน พวกเขาเป็นสักขีพยานไม่ใช่ด้วยคำพูดแต่ด้วยชีวิตและความตายของตนเอง พวกเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่มีใครปกป้องและไม่มีแม้สิทธิ์ในการปกป้องตนเอง เหตุการณ์เหล่านี้เตือนใจพวกเราทุกคนว่า ปัจจุบันมีเด็กจำนวนมากที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงทางสังคมในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งเป็นการกระตุ้นเตือนคริสตชนทุกคนว่าจะต้องกล้าปกป้องผู้บริสุทธิ์ที่ถูกกระทำอย่างทารุณโหดร้าย โดยเฉพาะบรรดาเด็กๆ ผู้ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงและได้รับการปฏิบัติอย่างอยุติธรรม

สภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย จึงวิงวอนขอทุกคนในสังคมไทย ได้ตระหนักถึงการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ เคารพให้เกียรติกันในสังคม ร่วมเป็นหนึ่งเดียวและบรรเทาใจกันและกันโดยเฉพาะในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าและสะเทือนใจนี้ ดังนั้นขอให้แต่ละวัดได้ภาวนาอุทิศแก่ผู้ล่วงลับในสถานการณ์นี้ด้วย

วอนขอพระพรจากพระเจ้า โปรดประทานความบรรเทาใจ และเยียวยาจิตใจที่ปวดร้าวของบรรดาพ่อแม่และผู้ปกครองผู้สูญเสียลูกหลานลูกหลานของตน ในช่วงเวลาอันน่าสะเทือนใจนี้

ให้ไว้ ณ วันที่ 7 ตุลาคม ศ.ศ. 2022

(บิชอป ยอแซฟ ชูศักดิ์ สิริสุทธิ์)

ประธานสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย


 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า