Friday, 27 May 2022

แถลงการณ์ของพระคาร์ดินัล ชาร์ลส โบ

แถลงการณ์ของพระคาร์ดินัล ชาร์ลส โบ

26  ธันวาคม   2021

พี่น้องชาย หญิง และเพื่อนที่รัก

            ฆาตกรรมหมู่ ชาวบ้าน อย่างน้อย 35 คนผู้บริสุทธิ์ ที่หมู่บ้านโมโซ ปรูโซ  รัฐ(กะเหรี่ยง) คะยาห์ (เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2021) เป็นความโหดร้ายน่ากลัว ทำให้หัวใจสลาย  ข้าพเจ้าขอประณาม  ข้าพเจ้า ภาวนาสำหรับเหยื่อเหล่านั้น  บรรดาคนที่พวกเขารัก  และผู้รอดชีวิตจากความป่าเถื่อนที่ไร้มนุษยธรรม

            ร่างของผู้ถูกฆ่า  ถูกเผา ในวันคริสตสมภพ  ขณะที่คนทั่วโลกฉลองวันประสูติของพระเยซูคริสตเจ้าของเรา  ประชาชนที่หมู่บ้านโมโซ  ต้องทนทุกข์  ตกใจ  และเศร้าโศกเสียใจ  เราฉลองแสงสว่าง และชีวิตของเจ้าชายแห่งสันติ   ชาวเมียนมาหลายคนอดกลั้นความมืดแห่งความตาย  และการทำลาย

            ประเทศเมียนมาที่รักของเราปัจจุบันเป็นโซนสงคราม  ข่าวคืนก่อนวันคริสต์มาส  มีการโจมตีรัฐ(กะเหรี่ยง) หลายพันคนต้องหนีข้ามชายแดนไทย  หมู่บ้านทันลังในรัฐชิน  ถูกทิ้งระเบิด..และพวกเขาต้องหนีข้ามชายแดนไทย ..และอีกหลายภาคของประเทศ   ซึ่งข้าพเจ้าภาวนาให้

            เมื่อไรเรื่องนี้จะจบสักที  เมื่อไรเราจะสามารถชื่นชมกับสันติสุขแท้ด้วยความยุติธรรม  และอิสรภาพแท้  เมื่อไรเราจะหยุดการฆ่าผู้อื่น  พี่น้องฆ่ากันเอง… ปืนและอาวุธไม่ใช่คำตอบ

            ข้าพเจ้าขอร้องให้ผู้ถือปืน  จงวางอาวุธ ข้าพเจ้าขอร้องให้ทหารเมียนมา  หยุดทิ้งระบิดต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์  หยุดทำลายบ้านและวัด  โรงเรียนและคลินิก  และเริ่มเสวนากับขบวนการประชาธิปไตย  และชนเผ่าต่างๆที่จับอาวุธ…

            พระราชาแห่งประชาชนทุกคน  โปรดช่วยผู้รับผิดชอบการปกครองประเทศ นำสันติภาพมาสู่สังคม  ที่ตึงเครียดและความขัดแย้ง  โปรดค้ำจุนชาวเมียนมาซึ่งความรุนแรงมุ่งมาที่ชุมชนคริสตชนเสมอ  และสถานที่แห่งการนมัสการ  โปรดให้มีความเป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียว  การคืนดี  และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข  พระกุมารแห่งเบ็ธเลเฮม  โปรดให้บรรดาทหาร และนักโทษประชาชน  เพราะเหตุผลการเมืองสามารถกลับบ้านในไม่ช้า  โปรดอย่าให้เราอยู่ในสถานการณ์ลี้ภัย  ไร้ที่อยู่…

            พี่น้องที่รัก  ท่ามกลางปัญหามากมายในยุคของเรานี้  ยังมีความหวัง “เพราะกุมารผู้หนึ่งเกิดมาเพื่อเรา” (อสย 9:5)     

                                                                                                สุขสันติ์วันคริสต์มาสแก่ทุกคน

                                                                                                                    คาร์ดินัล  ชาร์ลส โบ

                                                                                                                     อัครสังฆมณฑลย่างกุ้ง

ประธานสภาประมุขบาทหลวง เมียนมา

                                                                                                         ฟ.วีระ อาภรณรัตน์ แปลโดยย่อ