วันอาทิตย์, 28 พฤษภาคม 2566
  

สมณลิขิตจากพระสันตะปาปาฟรานซิสถึงบรรดาบิชอปประมุขพระศาสนจักรเพื่อการยกถวายแด่พระหฤทัยนิรมลของพระแม่มารีย์

เจริญพรมายังพี่น้องในสมณภาพ

เกือบหนึ่งเดือนผ่านไปแล้วตั้งแต่เกิดสงครามในประเทศยูเครน ซึ่งสร้างความทุกข์ทรมานอย่างใหญ่หลวงทุกวันให้กับผู้คนที่อ่อนล้าอย่างหนักและคุกคามสันติภาพของโลก ในชั่วโมงที่มืดมิดนี้ พระศาสนจักรได้เรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้อ้อนวอนต่อพระเยซูคริสต์ เจ้าชายแห่งสันติภาพ และเพื่อแสดงความใกล้ชิดกับผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากความขัดแย้ง ข้าเจ้ารู้สึกขอบคุณผู้คนมากมายที่ตอบสนองด้วยความเอื้ออาทรในคำอธิษฐานภาวนา การอดอาหาร และการแสดงกุศลเมตตาจิต

ในการตอบสนองต่อคำขอร้องมากมายจากประชากรของพระเจ้า ข้าพเจ้าขอมอบวิธีพิเศษในการมอบความไว้วางใจกับกับพระแม่มารีย์พรหมจารี เพื่อบรรดาประชาชาติที่เผชิญหน้ากับการทำสงคราม ตามที่ข้าพเจ้าได้ประกาศเมื่อวานนี้ (วันอาทิตย์) เมื่อสิ้นสุดการภาวนาทูตสวรรค์แจ้งข่าว (Angelus) ว่า ในวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 2022 ซึ่งเป็นวันสมโภชทูตสววรรค์คาเบรียลแจ้งข่าวแด่พระแม่มารีย์ (Annunciation) ข้าพเจ้าตั้งใจที่จะดำเนินการพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ในการถวายมนุษยชาติ (Solemn Act of Consecration of humanity) โดยเฉพาะประเทศรัสเซียและประเทศยูเครน แด่ดวงหฤทัยนิรมลของพระแม่มารีย์ เนื่องจากนี่เป็นการเหมาะสมที่สุดที่พวกเราควรปลุกจิตสำนึกในสันติสุขด้วยหัวใจที่ต้องได้รับการฟื้นฟูใหม่ โดยการวิงวอนขอพระเมตตาในการให้อภัยจากพระเจ้า บริบทของพิธีกรรมในการยกถวายเช่นนี้จะเกิดขึ้น ณ ภายในมหาวิหารนักบุญเปโตร (เซนต์ปีเตอร์ นครรัฐวาติกัน) เวลา 17.00 น. ตามเวลากรุงโรม (เวลาประเทศไทย 23.00 น.) ส่วนพิธีกรรมการภาวนาเพื่อการยกถวายนั้นจะเกิดขึ้นประมาณ 18.30 น. (เวลาในประเทศไทย 0.30 น. หลังเที่ยงคืน)

พิธีกรรมในการยกถวายนี้มีขึ้นเพื่อเป็นการแสดงท่าทีของพระศาสนจักรสากล ซึ่งในช่วงเวลาอันน่าเศร้าสลดเช่นนี้ยกขึ้นเพื่อถวายพระเจ้า ผ่านทางพระมารดาของพระองค์และของชาวเรา เสียงร้องแห่งความเจ็บปวดของทุกคนที่กำลังทนทุกข์ และคำร่ำวิงวอนขอให้ยุติการใช้ความรุนแรง และเพื่อมอบอนาคตของครอบครัวมนุษย์ของพวกเราให้กับพระราชินีแห่งสันติสุข ข้าพเจ้าขอให้พวกท่านร่วมในพิธีกรรมนี้โดยเชิญชวนคณะบาดหลวง นักบวชชายหญิง และประชาสัตบุรุษผู้มีจิตศรัทธา มารวมกันที่วัดและสักการะสถาน ในวันศุกร์ที่ 25 มีนาคม นี้ เพื่อว่าประชากรศักดิ์สิทธิ์ของพระเจ้าจะได้ร้องทูลจากใจจริงถึงพระแม่มารีย์มารดาของชาวเรา ข้าพเจ้ากำลังส่งบทภาวนาของพิธีกรรมในการยกวายให้กับท่าน เพื่อให้พวกเราทุกคนสามารถจดจำได้ตลอดทั้งวันในความเป็นพี่น้องกัน

ข้าพเจ้าขอขอบคุณสำหรับความเอาใจใส่ที่พวกท่านจะตอบสนองให้กับคำขอร้องนี้ และสำหรับความร่วมมืออย่างพร้อมเพรียงของพวกท่าน ด้วยความรักและปรารถนาดีข้าพเจ้าขออวยพรให้พวกท่านและประชาสัตบุรุษที่พวกท่านได้รับมอบหมายให้ดูแลอภิบาลพวกเขา ขอให้พระเยซูคริสต์ปกป้องคุ้มครองพวกท่าน และขอพระแม่มารีย์พิทักษ์คุ้มครองพวกท่าน ข้าพเจ้าขอให้ท่านอธิษฐานเผื่อข้าพเจ้าด้วย

ในภราดรภาพ

ให้ไว้ ณ มหาวิหารนักบุญจอห์น แห่งลาเตรัน 21 มีนาคม ค.ศ. 2022

ฟรานซิส

(วิษณุ ธัญญอนันต์ – นำจดหมายนี้ภาคภาษาไทยมาแบ่งปัน)

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
%d bloggers like this: