วันเสาร์, 20 เมษายน 2567
  

6 กรกฎาคม ระลึกถึง นักบุญ มารีย์ กอเรตตี พรหมจารี และมรณสักขี (St Maria Goretti, Virgin & Martyr, memorial)

6 กรกฎาคม
ระลึกถึง นักบุญ มารีย์ กอเรตตี พรหมจารี และมรณสักขี
(St Maria Goretti, Virgin & Martyr, memorial)

ชื่อเต็มคือ มารีย์ เทเรซา กอเร็ตตี เกิดเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ค.ศ. 1890 เป็นลูกคนที่สามจากทั้งหมดจำนวนเจ็ดคนของครอบครัวกรรมกรที่ทำงานในฟาร์มที่เมืองคอรินาลโด (Corinaldo) อยู่ในจังหวัด Marche ประเทศอิตาลี เนื่องจากครอบครัวยากจนจึงไม่มีโอกาสได้เข้าโรงเรียน แต่เธอได้รับการสอนให้มีพื้นฐานคุณธรรมแบบคริสตชนจากแม่ผู้ศรัทธาแม้ไม่รู้หนังสือผู้มีนามว่า Assunta โดยเธอสอนคำสอนให้ลูกจากความจำของเธอ เมื่อมารีย์อายุได้ 9 ปี ครอบครัวเธอย้ายไปอยู่ที่เน็ตตูโน (Nettuno) ซึ่งอยู่ใกล้กับกรุงโรม เพื่อหางานทำ ในปีต่อมา พ่อของเธอที่ชื่อว่า ลุยจี(Luigi)เสียชีวิต ทำให้ครอบครัวลำบากมาก แม่และพี่ๆของเธอต้องออกไปรับจ้างทำงานในฟาร์ม ส่วนเธอเองต้องดูแลบ้าน และดูแลน้องๆด้วย

เมื่ออายุ 11 ปี มารีย์ได้รับศีลมหาสนิทครั้งแรก ซึ่งเป็นความปรารถนาอย่างแรงกล้าของเธอ โดยเธอได้ไปเข้าเงียบตระเตรียมจิตใจเป็นพิเศษก่อนจะได้รับศีลฯ ซึ่งการเข้าเงียบนี้ก่อให้เกิดความประทับใจอย่างลึกซึ้ง เธอเป็นตัวอย่างของความนอบน้อมเชื่อฟัง ความถ่อมตน และความบริสุทธิ์ และมีความเกรงกลัวลึกๆที่จะทำบาปผิดต่อพระเยซูเจ้า เธอจึงเพิ่มความพยายามขึ้นเป็นสองเท่าที่จะทำให้พระเจ้าพอพระทัย และคอยช่วยเหลือทุกๆคน การไปรับศีลอภัยบาปแต่ละครั้ง เธอต้องเดินไปถึงเจ็ดไมล์ และกลับอีกเจ็ดไมล์ แต่เธอถือว่าไม่มีอะไรจะมาเปรียบเทียบได้กับการที่จิตใจได้รับการเติมเต็มด้วยศีลศักดิ์สิทธิ์

เนื่องจากครอบครัวของมารีย์ ต้องอาศัยอยู่ในตึกเดียวกันกับครอบครัว Serenelli ที่ทำงานรับจ้างในฟาร์มเหมือนกัน หนุ่มวัย 20 ปีชื่อว่า Alessandro จากครอบครัว Serenelli ได้มาชักชวนและข่มขู่ให้เธอมามีความสัมพันธ์กับเขา แต่เธอปฏิเสธ หลังจากความพยายามครั้งที่สามของเขาไม่เป็นผลสำเร็จ โดยถูกมารีย์ปฏิเสธอย่างสิ้นเชิง เธอพูดกับเขาว่า “มันเป็นบาป พระเจ้าไม่ทรงต้องการเช่นนี้” เขาจึงแทงเธอด้วยมีดถึง 14 แผล เธอถูกนำไปโรงพยาบาล แต่ก็เสียชีวิตในวันต่อมา คือวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1902 ด้วยอายุ 12 ปี ก่อนตายเธอได้ให้อภัยแก่ Alessandro และได้ภาวนาเพื่อให้เขากลับใจ ต่อมา Alessandro ถูกจับ และไปชดใช้โทษในคุก ทีแรกเขาเกือบจะถูกโทษประหารชีวิต แต่เพราะเขายังเป็นผู้เยาว์ (อายุแค่ 20 ปี) จึงถูกจำคุกเป็นเวลา 30 ปีแทน คืนหนึ่งหลังจากอยู่ในคุกมาได้ 6 ปี มารีย์ กอเร็ตตี ประจักษ์มาหาเขาในคุกนั้น เธอยิ้มให้เขา เธอมาพร้อมกับดอกลิลลี่ที่สวยงามมาก เขารู้ทันทีว่ามารีย์ อภัยโทษให้เขาแล้ว ชีวิตของเขามีความสงบมากขึ้น ประพฤติตัวดี จนได้ออกจากคุกหลังจากติดมา 27 ปี เขาไปพบแม่ของมารีย์เพื่อขอให้ยกโทษให้ คุณแม่ Assunta ก็ทำเช่นเดียวกับมารีย์ลูกสาว คือเต็มใจยกโทษให้ วันคริสต์มาสของปีนั้น Alessandro ไปที่วัดพร้อมกับ Assunta คุณแม่ของมารีย์ เขาได้พูดต่อที่ชุมนุมนั้น ขอโทษพระ และขอโทษทุกคนในสิ่งที่เขาได้ทำผิดไป ที่ประชุมยกโทษให้เขา

มารีย์ได้รับการแต่งตั้งเป็นบุญราศี เมื่อวันที่ 27 เมษายน ค.ศ. 1947 และอีกสามปีต่อมา คือในวันที่ 24 มิถุนายน ค.ศ. 1950 ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นนักบุญ โดยพระสันตะปาปาปีโอที่ 12 เนื่องจากปีนั้นเป็นปีศักดิ์สิทธิ์พอดี จึงมีผู้คนหลั่งไหลมาที่มหาวิหารนักบุญเปโตรกันมากมาย พิธีสถาปนานักบุญจึงออกมาจัดที่จัตุรัสกลางที่อยู่ด้านหน้า แทนที่จะเป็นภายในมหาวิหารอย่างที่เคยเป็นมา ที่พิเศษคือในการแต่งตั้งนักบุญนี้ แม่ของนักบุญคือคุณแม่ Assunta ซึ่งชรามากแล้ว ได้มาอยู่ในพิธีด้วย และ Alessandro ผู้ที่ฆ่าเธอ ก็อยู่ในพิธีด้วย ต่อมา Alessandro ไปเป็นบราเดอร์ฆราวาส ของคณะภราดาน้อยกาปูชิน (Lay brother of the Order of Friars Minor Capuchin) อาศัยอยู่ในอารามแผนกต้อนรับแขก และทำสวน จนตายไปในปี ค.ศ. 1970 อายุ 87 ปี อาจกล่าวได้ว่า นักบุญมารีย์ กอเร็ตตี เป็น “นักบุญอักเนส แห่งศตวรรษที่ 20” นักบุญมารีย์ กอเร็ตตี เป็นองค์อุปถัมภ์ของเหยื่อที่ถูกข่มขืน เหยื่ออาชญากรรม หญิงสาววัยรุ่น และเยาวชนสมัยปัจจุบัน

(ถอดความโดย คุณพ่อวิชา หิรัญญการ จากหนังสือ Saint Companions For Each Day ; เขียนโดย A.J.M. Mausolfe และ J.K. Mausolfe และจาก Wikipedia)