วันอาทิตย์, 26 ตุลาคม 2568
  

ประกาศสภาฯ เรื่อง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จสู่สวรรคาลัย

ประกาศสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย

ที่ สสท. 175/2025

เรื่อง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จสู่สวรรคาลัย

พี่น้องคริสตชนไทยที่รักในพระคริสตเจ้า

            ตามที่ได้มีประกาศสำนักพระราชวัง เรื่อง สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต เมื่อวันศุกร์ที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 2025 เวลา 21.21 น. ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สิริพระชนมพรรษา 93 พรรษา นั้น

            สภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย ในนามของพระศาสนจักรคาทอลิกและคริสต์ศาสนิกชนชาวไทย ขอน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการด้วยพระปรีชาสามารถ พระองค์ท่านทรงเป็นแบบอย่างแห่งความรัก ความเมตตา ความเข้มแข็ง และทรงอุทิศกำลังพระวรกายและพระราชหฤทัยด้วยพระวิริยะอุตสาหะ เพื่อความผาสุกของสังคม ประเทศชาติ และพสกนิกรชาวไทยทั้งมวล

            สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงทำนุบำรุงและอุปถัมภ์กิจการของพระศาสนจักรคาทอลิกในประเทศไทยด้วยน้ำพระทัยอันเปี่ยมด้วยพระเมตตา ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินเยือนนครรัฐวาติกันอย่างเป็นทางการ และได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระสันตะปาปายอห์นที่ 23 ในวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 1960 ณ พระราชวังอัครสาวก นครรัฐวาติกัน พร้อมกันนี้ ได้ทรงร่วมเฝ้ารับเสด็จสมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอลที่ 2 ในวโรกาสเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 1984 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง นับเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์แห่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสันตะสำนักและพระศาสนจักรคาทอลิก อันเป็นประจักษ์พยานแห่งความรัก ความเข้าใจ และสันติสุข จารึกในดวงใจคริสตชนไทยด้วยความซาบซึ้งตราบเท่าทุกวันนี้

            สภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย จึงขอเชิญชวนพี่น้องคริสตชนชาวไทยร่วมใจภาวนา วอนขอพระเมตตาจากพระเป็นเจ้าให้ทรงรับดวงพระวิญญาณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้ได้ทรงสถิตสถาพรในสวรรค์บ้านแท้นิรันดร ทั้งนี้ ขอให้วัดคาทอลิก สถานศึกษา และหน่วยงานในพระศาสนจักรคาทอลิกทุกแห่ง จัดตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ และจัดให้มีการอธิษฐานภาวนาถวายเป็นพิเศษในพิธีบูชาขอบพระคุณวันอาทิตย์ และจัดให้มีการไว้ทุกข์ถวายเป็นระยะเวลา 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 2025 เป็นต้นไป

ประกาศ ณ วันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 2025

(อาร์ชบิชอป ฟรังซิสเซเวียร์ วีระ อาภรณ์รัตน์)

ประธานสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย